ĐIỀN SỐ THỨ TỰ TRONG EXCEL

quý khách hàng đang đề xuất đánh số trang bị từ bỏ cho một tổ cột, hàng bất kỳ bên trên Excel để nhân thể theo dõi và quan sát số liệu? Cùng tìm hiểu thêm bài viết sau để biết tức thì 4 bí quyết đánh số đồ vật tự trọn vẹn auto trong Excel dễ dàng và đơn giản, dễ dàng thao tác các bạn nhé!


Hướng dẫn sau đây được triển khai trên laptop hệ quản lý và điều hành Windows, phiên phiên bản Excel 2016. quý khách hoàn toàn có thể tiến hành tương tự bên trên các phiên phiên bản Excel 2007, 2010, 2013 với 2019.

Bạn đang xem: Điền số thứ tự trong excel


1Kéo chuột để viết số lắp thêm tự

Cách này thực hiện khôn xiết gấp rút cùng đơn giản dễ dàng. Quý Khách tiến hành các thao tác làm việc sau:

Bước 1: Nhtràn lên 2 số trước tiên tiếp tục vào 2 ô trước tiên trong mảng (thao chiều ngang hoặc chiều dọc) mà bạn có nhu cầu khắc số lắp thêm trường đoản cú auto.

lấy ví dụ như, nhằm đặt số vật dụng tự cho cột STT làm việc bảng trên, bạn nhập hàng đầu vào ô A2, nhập số 2 vào ô A3.

Cách 2: Quý Khách lựa chọn 2 ô chứa 2 số vừa nhập (có nghĩa là A2 cùng A3), tiếp nối di con chuột cho hình tượng hình dấu cùng ở góc cạnh dưới, bên đề nghị ô A3. quý khách dìm duy trì lốt cùng này với kéo loài chuột đến khi hết ô nên đặt số tự động nhưng mà bạn muốn.

Kết trái đã như sau: 

2Sử dụng cách làm solo giản

quý khách hàng tiến hành theo công việc sau:

Bước 1: Nhập số sản phẩm trường đoản cú cho ô đầu tiên vào hàng, cột nhưng mà bạn muốn điền số vật dụng từ tự động hóa. Tại ô tiếp thep, bạn nhập công thức:

="vị trí ô vừa điền" + x (với x là bước nhảy - tức là khoảng cách giữa 2 số sản phẩm công nghệ trường đoản cú liên tiếp) > Nhấn Enter.

ví dụ như, với số khởi đầu là 1 trong, bạn muốn Excel điền số thứ từ bỏ theo kiểu 1, 2, 3,.... thì lựa chọn x là 1; theo kiểu 1, 3, 5,... thì lựa chọn x là 2.

Cách 2: Di loài chuột mang đến hình tượng hình vết cùng ở góc cạnh bên dưới, bên nên ô chúng ta vừa nhập công thức > Nhấn duy trì dấu cùng này và kéo thả loài chuột đến khi xong ô nên viết số auto mà bạn muốn.

Kết quả vẫn nhỏng sau:

3Sử dụng Auto fill

Bạn triển khai làm việc sau:

Bước 1: Nhập số thứ từ mang đến ô trước tiên > Vào Thẻ Home > Chọn Fill > Chọn Series.

(Với phiên bản Excel cũ rộng Excel 2016, chúng ta cũng có thể vào Editing > Chọn Fill > Series).

Cửa sổ Series hiển thị nlỗi hình dưới.

- Mục "Series in" được cho phép các bạn chọn lọc tấn công vật dụng từ bỏ theo chiếc tốt cột. Chọn Rows nếu như viết số theo hàng cùng chọn Columns nếu như khắc số theo cột.

- Mục "Type" được cho phép các bạn chọn lọc một số loại đánh số. Excel cung cấp 4 loại đánh số:

Linear: Đánh số theo kiểu tăng ngày một nhiều.Growth: Kiểu lũy tiến (Tăng theo quy luật pháp như thế nào đó).Date: Kiểu tháng ngày (Nếu tiông xã Date thì Date Unit sẽ xuất hiện).AutoFill: Kiểu tự động điền.

- Mục "Step value" (Cách nhảy): Chọn khoảng cách thân nhì số vật dụng từ bỏ. Ví dụ, với số trước tiên là 1 trong, nếu đặt Step value là một trong và thì số thiết bị từ đang hiển thị là một, 2, 3,... còn nếu để Step value là 2 thì số sản phẩm từ vẫn hiển thị là 1, 3, 5,...

Xem thêm: 12 Cách Chỉnh Ánh Sáng Màn Hình Pc, Laptop, Thay Đổi Độ Sáng Màn Hình Trong Windows

- Mục "Stop value" (Giá trị cuối): Giá trị sau cuối bạn phải khắc số thứ tự tự động. lấy một ví dụ, bảng chỉ việc khắc số trang bị từ bỏ tới 10 thì đặt Stop value là 10.

Cách 2: Sau Khi chọn các thông số kỹ thuật bên trên, các bạn dấn OK. Kết quả vẫn nhỏng hình sau:

4Sử dụng hàm SUBTOTAL lồng cùng với IF


Lưu ý:

Quý khách hàng hoàn toàn có thể sử dụng phương pháp này lúc sử dụng tác dụng Filter.Cách này chỉ vận dụng được Lúc tiến công trang bị từ bỏ theo cột.

Trong đó:

Công thức hàm IF là =IF(logical_chạy thử, value_if_true, value_if_false), với:

logical_test: Điều khiếu nại của hàm IF.value_if_true: Giá trị trả về nếu điều kiện đúng.value_if_falseGiá trị trả về giả dụ ĐK không đúng. Ở trên đây bọn họ sử dụng hàm SUBTOTAL.

Trong hàm SUBTOTAL tất cả các đối số:

funtion_num: Con số xác định tính năng thực hiện, từ số 1 - 11 là làm lơ các ô đã làm được thanh lọc ra, cơ mà còn lại các mặt hàng được ẩn thủ công; còn số trường đoản cú 101 – 111 là bỏ qua những ô ẩn - các ô đã có được lọc ra và ẩn thủ công. lúc nhập hàm SUBTOTAL vào 1 ô hoặc bên trên thanh cách làm, Excel đang chỉ dẫn danh sách những con số này cho mình gạn lọc.ref1, ref2,...: Vùng đựng số trang bị tự. Ref1 cần phải tất cả, tự ref2 đến 254 là tùy lựa chọn. 

Hướng dẫn bí quyết dùng:

Giả sử, bạn có 1 bảng dữ liệu nhỏng hình bên dưới cùng với những loại trống và ko trống lộn lạo. Nhiệm vụ của doanh nghiệp là điền số trang bị từ bỏ ứng cùng với các tên trong list này một cách tự động hóa, trừ những ô trống. 

Để đặt số thiết bị từ tự động hóa bằng phương pháp dùng hàm SUBTOTAL phối hợp hàm IF các bạn tuân theo thao tác làm việc sau:

Bước 1: Nhập cú pháp trên ô thứ nhất nên điền số trang bị trường đoản cú (ô A2):

=IF(B2="","",SUBTOTAL(3,$B$2:B2))

Giải đam mê công thức:

Hàm chủ yếu đề xuất dùng đã là IF. Nếu như bao gồm một ô rỗng thì bỏ qua mất không đếm. Nếu ô ko trống rỗng thì dùng SUBTOTAL để khắc số thiết bị trường đoản cú.

Trong hàm SUBTOTAL bao gồm các đối số đề nghị điền là:

function_num là 3: Ứng với phương pháp tính là COUNTA - đếm ô không trống.ref1 là $B$2:B2: Đếm ký từ tạo nên trong vòng $B$2:B2, trong số ấy ô B2 được thắt chặt và cố định bằng dấu"$" làm việc trước thúc đẩy hàng cùng ô. Nếu xào nấu công thức xuống bên dưới, quý hiếm vẫn chuyển đổi theo kiểu: $B$2:B3, $B$2:B4, $B$2:B5,... với hàm đã đếm đúng, mang đến kết quả như ý.

Bước 2: Sau khi nhập bí quyết, bạn dìm Enter rồi liên tiếp xào luộc công thức đến khi xong bảng (nlỗi vẫn khuyên bảo sinh hoạt mục 2). Kết quả đã nlỗi sau:

Một cách khác là sử dụng hàm IF kết hợp COUNTA với cú pháp:

=IF(B2="","",COUNTA($B$2:B2))

Kết quả sau khoản thời gian đánh số vật dụng tự chấm dứt đã y như khi bạn nhập hàm IF kết hợp với SUBTOTAL.

Tuy nhiên, biện pháp này nên làm thực hiện khi bạn không tồn tại ý muốn lọc dữ liệu để mang sang 1 file/sheet không giống, vị sau khi lọc hàm COUNTA vẫn giữ nguyên số máy từ bỏ thuở đầu được điền chứ đọng không như SUBTOTAL.

Giả sử, tự bảng dữ liệu trên bạn có nhu cầu thanh lọc ra list những thành viên team C. Bạn tiến thành sứt đen (chọn) bảng tài liệu, vào thẻ trang chủ > Sort và Filter > Filter.

(Với phiên bản Excel cũ rộng Excel 2016, bạn có thể vào Editing > Chọn Sort and Filter > Filter).

Tại cột "Đội" bạn click chuột vào dấu mũi thương hiệu nhỏ dại hình tam giác ngược được bọc viền vuông (như hình dưới), tiông xã chọn C (để thanh lọc team C) kế tiếp dấn OK.

Quý khách hàng rất có thể xem hiệu quả so sánh sau đây để hình dung cách mà lại SUBTOTAL với COUNTA hoạt động:

Từ kết quả ngơi nghỉ bảng bên trên hoàn toàn có thể thấy:

SUBTOTAL thực hiện tiến công lại số vật dụng từ khi chúng ta thanh lọc dữ liệu, thuận lợi mang đến câu hỏi copy qua một bảng khác để lập list quan sát và theo dõi với gửi dữ liệu đi.COUNTA vẫn giữ nguyên số thiết bị trường đoản cú theo tùy chỉnh cấu hình lúc đầu. quý khách hàng sẽ đề nghị hàm này khi mong không thay đổi số sản phẩm công nghệ trường đoản cú theo tùy chỉnh thuở đầu nhằm một thể tra cứu giúp với quan sát và theo dõi.

Tùy theo mục đích sử dụng chúng ta lựa chọn hàm cân xứng đến tài liệu của chính bản thân mình nhé!


Trên đó là khuyên bảo giải pháp đánh số vật dụng từ bỏ tự động hóa vào Excel dễ dàng và đơn giản, dễ thực hiện. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn khi thao tác làm việc với bảng tính nhé!