Hàm ngày tháng năm trong excel

lúc tính toán ngày vào Excel, DATE là hàm cơ bạn dạng độc nhất. Nlỗi bạn cũng có thể biết, Excel không tàng trữ ngày, mon dưới format ngày. Txuất xắc vào đó, Microsoft Excel lưu trữ ngày hệt như một hàng số và đấy là đó là nguyên ổn ngân thiết yếu khiến nhầm lẫn. Hãy cùng coi Học Excel Online đã đem về phần đông gì với Hàm Date vào ngày lúc này nhé!


Cú pháp hàm DATE

Những gì hàm DATE làm cho là trả về hiệu quả số cho một ngày rõ ràng. Nó có phương pháp sau:

DATE(year, month, day)

Year – chỉ năm. Excel diễn giải đối số năm theo hệ thống ngày được cấu hình thiết lập trên laptop của doanh nghiệp. Theo mang định, Microsoft Excel mang lại Windows áp dụng hệ thống 1900. Trong khối hệ thống tháng ngày này:

Nếu năm trong vòng 1900 cùng 9999, chính quý hiếm đó được sử dụng trong thời gian. Ví dụ: = DATE (năm ngoái, 12, 31) trả về ngày 31 tháng 1hai năm 2015.Nếu năm trong vòng thân 0 và 1899, Excel tính năm bằng cách cộng thêm số được hướng dẫn và chỉ định vào năm 1900. Ví dụ: = DATE (100, 12, 31) trả về ngày 31 tháng 1hai năm 2000 (1900 + 100).Nếu năm nhỏ tuổi hơn 0 hoặc to hơn 9999, hàm DATE đã trả về #NUM! lỗi.

Bạn đang xem: Hàm ngày tháng năm trong excel

Mẹo. Để tránh nhầm lẫn, luôn luôn luôn ghi bốn chữ số của năm. Ví dụ: nếu như khách hàng nhập “01” hoặc “1” vào đối số thời gian, hàm DATE đang trả về công dụng năm 1901.

Month – một số nguim đại diện thay mặt mang đến mon trong thời điểm, từ 1 (January) mang lại 12 (December).

Nếu tháng to hơn 12, Excel đang cùng số đó trong thời điểm tháng 1 của năm được hướng dẫn và chỉ định. Ví dụ: = DATE (năm ngoái, 15, 5) trả về hiệu quả ngày một mon 3 năm năm nhâm thìn (ngày 5 tháng một năm 2015 cộng với 15 tháng).Nếu tháng bé dại hơn 1 (số không hoặc quý hiếm âm), Excel trừ đi số tháng kia cùng trừ thêm 1, kể từ mon đầu tiên của năm được chỉ định. Ví dụ: = DATE (2015, -5, 1) trả lại ngày 1 mon 7 năm 2014 (ngày một mon 1 năm 2015 trừ đi 6 tháng).

Day – một vài nguim khớp ứng cùng với ngày trong thời điểm tháng, từ một cho 31.


*

*

Cũng nlỗi tháng, đối số ngày hoàn toàn có thể được cung ứng nlỗi một trong những dương và âm, với Excel tính giá trị của nó dựa trên các phép tắc giống như nhỏng mô tả sống bên trên.

Mẹo. ban đầu, việc cung ứng giá trị âm vào đối số tháng hoặc ngày của hàm DATE có vẻ như vô lý, nhưng bên trên thực tiễn nó có thể trsinh hoạt cần hơi bổ ích, ví dụ trong phương pháp phức tạp biến hóa tuần.

Hàm DATE bao gồm sẵn trong tất cả các phiên bạn dạng của Excel năm nhâm thìn, Excel 2013, Excel 2010, Excel 2007, 2003, XPhường, 2000 cũng như trong Excel năm nhâm thìn.

Ví dụ hàm DATE

Hãy bước đầu tự những chiếc đơn giản dễ dàng độc nhất.

Đây là bí quyết sử dụng ví dụ độc nhất của hàm DATE vào Excel:

= DATE (năm ngoái, 5, 20) – trả về tác dụng ngày 20 mon 5 năm 2015.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Ẩn/ Hiện Nhiều File Excel Trên Thanh Công Cụ, Hiện Nhiều File Excel Trên Thanh Công Cụ

Tgiỏi bởi vì hướng dẫn và chỉ định các quý hiếm đại diện thay mặt mang lại năm, tháng và ngày trực tiếp trong một công thức, bạn có thể cảm nhận một số hoặc toàn bộ các đối số như thể công dụng của các hàmkhác:

=DATE(YEAR(TODAY()), 1, 1) – mang lại công dụng ngày đầu tiên của năm bây chừ.

=DATE(YEAR(TODAY()), MONTH(TODAY(), 1)– cho công dụng ngày thứ nhất của mon hiện giờ những năm bây giờ.

*

lấy một ví dụ 2. HàmDATE nhằm trả lại một ngày dựa vào các giá trị trong số ô khác

Hàm DATE rất có ích cho câu hỏi tính những ngày nhưng mà các quý hiếm năm, tháng và ngày được mang tự ô khác. Ví dụ:

= DATE (A2, A3, A4) – trả về công dụng ngày, tháng , năm từ bỏ ô A2, A3 và A4.

*

Ví dụ 3. Hàm DATE chuyển đổi một chuỗi vnạp năng lượng phiên bản thành một ngày

khi những ngày được lưu trữ sinh sống định hình mà Microsoft Excel không nhận biết, ví dụ DDMMYYYY. Trong trường đúng theo này, chúng ta có thể áp dụng DATE với những hàm khác để thay đổi một ngày được tàng trữ như là 1 trong những chuỗi văn bạn dạng thành ngày:

= DATE (RIGHT (A2,4), MID (A2,3,2), LEFT (A2,2))

*

ví dụ như 4. Cộng cùng trừ ngày vào Excel

Như đang kể, Microsoft Excel tàng trữ các ngày hệt như là 1 trong những chuỗi số cùng vận động trên những số lượng vào công thức cùng tính toán thù. Đó là nguyên do tại vì sao khi bạn muốn cùng hoặc trừ một số trong những ngày vào / xuất phát điểm từ một ngày nhất định, bạn cần phải đổi khác ngày đó quý phái số đồ vật từ thứ nhất bằng phương pháp áp dụng hàm DATE. Ví dụ:

Thêm ngày vào một trong những ngày:

= DATE (2015, 5, 20) + 15

Công thức cộng thêm 15 ngày cho ngày 20 tháng 5 năm 2015 với trả về hiệu quả ngày 4 tháng 6 năm năm ngoái.

Trừ ngày kể từ ngày:

= DATE (năm ngoái, 5, 20) – 15

Kết trái của công thức bên trên là ngày 5 mon 5 năm năm ngoái, Tức là ngày đôi mươi mon 5 năm năm ngoái trừ đi 15 ngày.

Để trừ một ngày từ thời điểm ngày hôm nay:

= TODAY () – NGÀY (năm ngoái,5,20)

Công thức tính số ngày nằm giữa ngày ngày nay với một ngày không giống cơ mà bạn chỉ định và hướng dẫn.

*

Nếu bạn cùng hoặc trừ hai tháng ngày được tàng trữ vào 2 ô, thì phương pháp đơn giản là = A1 + B1 hoặc A1-B1.

Sử dụng hàm DATE vào định hình có điều kiện

Trong ngôi trường phù hợp bạn không chỉ là tính toán thù mà còn ghi lại ngày tháng trong bảng tính Excel, tiếp đến sản xuất những phép tắc định dạng bao gồm ĐK dựa trên hàm DATE.

Giả sử chúng ta gồm một danh sách các ngày vào cột A cùng bạn có nhu cầu đánh color cam ngày trước thời điểm ngày 1/5 năm năm ngoái và xanh lá cây các ngày xảy ra sau ngày 31/5 năm năm ngoái.

Công thức DATE bạn muốn là nlỗi sau:

Màu cam: = $A2 NGÀY (2015, 5, 31) – đánh màu sắc các ngày lớn hơn 301/05 năm năm ngoái.

*

Để rất có thể ứng dụng xuất sắc Excel vào trong quá trình, bọn họ không chỉ nắm rõ được các hàm Ngoài ra yêu cầu sử dụng giỏi cả các hiện tượng của Excel. Những hàm nâng cao giúp vận dụng tốt vào quá trình nhỏng SUMIFS, COUNTIFS, SUMPRODUCT, INDEX + MATCH… Những điều khoản thường xuyên sử dụng là Data validation, Conditional formatting, Pivot table…

Toàn bộ đa số kiến thức và kỹ năng này chúng ta số đông có thể học tập được vào khóa huấn luyện và đào tạo Excel cơ bản đến Chuyên Viên dành riêng cho người đi làm