Hàm Tính Trung Bình Nhân Trong Excel

Hướng dẫn này đưa ra nhì cách để tính trung bình trọng số trong Excel – bằng phương pháp áp dụng hàm SUM hoặc SUMPRODUCT.

Bạn đang xem: Hàm tính trung bình nhân trong excel


Trung bình trọng số là gì?

Trung bình trọng số là một loại mức độ vừa phải số học tập, trong đó một vài thành phần của tập tài liệu gồm tầm đặc trưng rộng những nhân tố khác. Nói biện pháp không giống, mỗi quý giá được tính vừa đủ được gán một tỉ trọng nhất quyết.

Điểm của sinh viên hay được xem bằng phương pháp sử dụng vừa phải trọng số, như hình sau. Trung bình cùng thông thường được tính tân oán dễ ợt bằng hàm Excel AVERAGE. Tuy nhiên, ta đề xuất công thức tính mức độ vừa phải cho những chuyển động chỉ chiếm tỉ trọng không giống nhau liệt kê trong cột C.

*

Trong toán thù học tập cùng những thống kê, các bạn tính toán thù trung bình trọng số bằng phương pháp nhân mỗi quý giá với tỉ trọng của nó, sau đó cùng các tác dụng rồi rước tổng kia phân chia đến tổng tỉ trọng.

Trong ví dụ này, để tính mức độ vừa phải trọng số (của tổng thể), bạn nhân mỗi loại với xác suất Tỷ Lệ tương ứng (được đưa thành số thập phân), cùng 5 công dụng lại, rồi chia mang lại tổng số phần trăm:

((91*0.1)+(65*0.15)+(80*0.2)+(73*0.25)+(68*0.3)) / (0.1+0.15+0.2+0.25+0.3)=73.5


*

Nlỗi chúng ta thấy, nấc mức độ vừa phải cùng (75,4) với vừa phải trọng số (73,5) là những cực hiếm khác nhau.

Tính toán thù vừa phải trọng số trong Excel

Trong Microsoft Excel, trung bình trọng số được xem bởi phương pháp tựa như tuy nhiên ít phức hợp hơn bởi vì các hàm Excel sẽ triển khai đa số công việc cho chính mình.

Xem thêm: Hàm Tính Tỷ Lệ Phần Trăm Trong Excel, Cách Tính Tỷ Lệ Phần Trăm Trong Excel

lấy ví dụ như 1. Tính vừa phải trọng số bằng phương pháp sử dụng hàm SUM

Nếu chúng ta bao gồm loài kiến ​​thức cơ phiên bản về hàm SUM trong Excel, có thể dễ ợt hiểu công thức dưới đây:

= SUM (B2 * C2, B3 * C3, B4 * C4, B5 * C5, B6 * C6,) / SUM (C2: C6)

Về thực chất, nó triển khai tính toán tương tự như nlỗi trình bày nghỉ ngơi trên, bên cạnh việc chúng ta hỗ trợ các tmê mệt chiếu ô cố vì chưng số.

Nhỏng bạn thấy trong hình, cách làm trả về hiệu quả đúng chuẩn nhỏng hiệu quả tính ta đang có tác dụng trước đó. Chụ ý sự biệt lập giữa vừa phải cộng từ hàm AVERAGE (C8) và mức độ vừa phải trọng số (C9).

*

Mặc mặc dù hàm SUM khôn xiết đơn giản với dễ dàng nắm bắt nhưng nó chưa hẳn là một chắt lọc khả thi ví như tính mức độ vừa phải những số. Trong trường thích hợp này, bạn nên thực hiện hàm SUMPRODUCT biểu lộ vào ví dụ tiếp theo sau.

lấy ví dụ 2. Tìm vừa đủ trọng số với hàm SUMPRODUCT

Hàm SUMPRODUCT của Excel tương xứng tuyệt vời đến Việc này vị nó có thiết kế để tổng sốsản phẩm, kia đúng là những gì ta bắt buộc. Vì vậy, chũm bởi nhân từng cực hiếm theo trọng số cá biệt, chúng ta hỗ trợ hai mảng trong bí quyết SUMPRODUCT (trong bài này, mảng là 1 trong những dãy các ô liên tiếp) cùng tiếp đến chia mang đến tổng trọng số:

=SUMPRODUCT(values_range, weights_range) / SUM(weights_range)

Giả sử những quý giá vừa đủ nằm trong số ô B2: B6 với trọng số trong số ô C2: C6, hàm SUMPRODUCT tất cả dạng sau:

= SUMPRODUCT (B2: B6, C2: C6) / SUM (C2: C6)

Để coi những cực hiếm vào mảng, hãy chọn mảng chứa những giá trị kia vào thanh hao phương pháp với dìm phím F9. Kết quả đã tương tự như nlỗi sau:

*

Vậy hầu hết gì hàm SUMPRODUCT có tác dụng là nhân quý giá trước tiên trong mảng 1 với cái giá trị đầu tiên vào mảng2 (91 * 0,một trong những ví dụ này), sau đó nhân quý giá thứ 2 vào mảng 1 do quý hiếm thứ 2 vào mảng 2 (65 * 0,15 vào ví dụ này) và cđọng như thế. Khi toàn bộ những phxay nhân được tiến hành, hàm vẫn cùng lại và trả về tác dụng đó.

*

Để đảm bảo rằng hàm SUMPRODUCT đem đến công dụng đúng chuẩn, hãy đối chiếu nó với hàm SUM từ bỏ ví dụ trước và các bạn sẽ thấy rằng những số lượng tương tự nhau.

lúc sử dụng hàm SUM hoặc SUMPRODUCT nhằm kiếm tìm trọng lượng vừa phải trong Excel, tỉ trọng ko tuyệt nhất thiết là 100% hoặc thể biểu hiện dưới dạng Phần Trăm. Ví dụ: bạn có thể tạo nên cường độ ưu tiên / khoảng quan trọng với hướng dẫn và chỉ định một số trong những nhất mực cho từng mục, như hình sau:

*

Để rất có thể vận dụng giỏi Excel vào trong công việc, bọn họ không chỉ nắm rõ được những hàm mà còn phải sử dụng giỏi cả những biện pháp của Excel. Những hàm nâng cao góp áp dụng xuất sắc vào các bước nlỗi SUMIFS, COUNTIFS, SUMPRODUCT, INDEX + MATCH… Những dụng cụ thường xuyên thực hiện là Data validation, Conditional formatting, Pivot table…